Ung thư gan có nhiều loại, nhưng hai loại phổ biến nhất là ung thư gan cầu (hepatocellular carcinoma) và ung thư gan mạch máu (cholangiocarcinoma). Ung thư gan thường không gây ra triệu chứng sớm, do đó, nó thường được phát hiện ở giai đoạn muộn khi đã lan rộng ra các phần khác của cơ thể. Sau đây Khám Tại Nhà sẽ chia sẻ cho bạn biết được 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu.

1. Dễ mệt mỏi, không muốn ăn

Mệt mỏi, chán ăn nằm trong số 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu phổ biến nhất mà bạn không nên bỏ qua. Những người bị ung thư gan có cảm giác mệt mỏi dai dẳng kèm theo chức năng gan suy giảm. Nếu bạn có những dấu hiệu này, hãy cảnh giác và chủ động đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư giai đoạn đầu.

Chán ăn mệt mỏi
Chán ăn mệt mỏi

2. Các vấn đề về tiêu hóa

Những người bị ung thư gan giai đoạn đầu có thể gặp thêm những triệu chứng khác liên quan đến vấn đề tiêu hóa. Nguyên nhân là do khối u gan tăng kích thước, gây áp lực lên các cơ quan xung quanh trong khoang bụng, gây kích ứng dạ dày phía bên trái gan, gây ra các hiện tượng như buồn nôn, nôn, khó chịu, chướng bụng, nhanh no. các vấn đề dạ dày. Trào ngược và gây khó chịu ở vùng bụng trên.

Vấn đề về tiêu hóa
Vấn đề về tiêu hóa

3. Xuất hiện các cục u ở bụng

Một số trường hợp ung thư gan giai đoạn đầu có thể xuất hiện dưới dạng khối u khá lớn. Khi nằm ngửa, người bệnh có thể dùng tay sờ xem khối u đang phát triển ở vùng bụng trên bên phải hay vùng bụng trên như thế nào. Ở giai đoạn đầu, khối u không gây đau đớn, chỉ gây áp lực nhẹ. Tuy nhiên, những người có nhiều mỡ bụng sẽ khó nhận biết dấu hiệu này.

4. Có những dấu hiệu ngứa

Những người bị ung thư gan giai đoạn đầu thường bị ngứa da. Nguyên nhân là do tắc nghẽn ống mật lớn hoặc ứ mật, xảy ra do xơ gan hoặc bệnh gan mãn tính. Lượng axit mật do gan sản xuất đi vào máu và gây ngứa da khắp cơ thể. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị ngứa da dữ dội mà không bất kì loại thuốc nào có thể đáp ứng .

Ngứa da không thuốc nào đáp ứng được
Ngứa da không thuốc nào đáp ứng được

5. Đau vai cũng có trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Có một số trường hợp bệnh nhân mắc ung thu gan có kèm theo đau vai. Nguyên nhân chính là do tế bào ung thư phát triển nhanh, chèn ép các dây thần kinh dưới cơ hoành và đau đớn. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết ung thư gan, nếu bị mắc phải bạn nên chủ động đi khám sớm để tìm hiểu nguyên nhân về trường hợp này.

Đau vai - 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu
Đau vai – 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

6. Sụt cân bất thường không rõ nguyên nhân

Sụt cân bất thường không rõ nguyên nhân là một trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu mà bạn nên lưu ý. Nếu người bệnh không áp dụng phương pháp giảm cân, ăn uống bình thường, đầy đủ nhưng vẫn sụt cân bất thường thì có thể do gan có vấn đề. Chức năng gan kém, không chuyển hóa được chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể dẫn đến sụt cân bất thường. Tuy nhiên, một số trường hợp giảm cân bất thường khác có thể là do bệnh tiểu đường hoặc các bệnh liên quan khác. Vì vậy, người bệnh nên chủ động, kịp thời đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây bệnh và có cách điều trị kịp thời.

Sụt cân bất thường -  dấu hiệu ung thư gan
Sụt cân bất thường – dấu hiệu ung thư gan

7. Nước tiểu sẫm màu

Bilirubin là sắc tố mật chính, được hình thành trong quá trình phân hủy bình thường của hồng cầu trong máu, sau đó đi qua gan và một phần nhỏ được tái hấp thu vào máu, phần còn lại được đào thải qua ống mật và ruột để ra ngoài.
Người bị ung thư gan có nồng độ bilirubin cao bất thường và màu nước tiểu có thể chuyển từ vàng đậm sang nâu. Những bệnh nhân không dùng thuốc điều trị nhưng vẫn thấy màu nước tiểu thay đổi nên chủ động đi khám.

Thay đổi màu nước tiểu
Thay đổi màu nước tiểu

8. Vàng mắt, vàng da

Vàng mắt, vàng da có thể được coi là dấu hiệu quan trọng và dễ nhận biết nhất trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu. Theo thống kê, khoảng 85% trường hợp ung thư gan có triệu chứng này do chức năng gan bị suy giảm.
Gan hoạt động kém, sắc tố mật bilirubin tích tụ trong cơ thể dẫn đến vàng da, vàng mắt. Khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh nên chủ động đến cơ sở y tế để kiểm tra và xác định nguyên nhân.

Vàng da - dấu hiệu ung thư gan
Vàng da – dấu hiệu ung thư gan

9. Đau hoặc sưng bụng trên

Bên cạnh các dấu hiệu trên, người bị ung thư gan giai đoạn đầu có thể có xuất hiện thêm các triệu chứng khác liên quan đến đau hoặc bị sưng bụng trên. Trong quá trình tế bào ung thư phát triển, người bệnh có thể cảm thấy đau nhẹ ở vùng bụng, ngay cả khi không tiếp xúc. Sau một thời gian, tình trạng xấu đi và người bệnh có thể cảm thấy gan to hơn bình thường khi chạm tay vào. Người bệnh nên chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào trong 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu này để có thể chủ động tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm, điều trị kịp thời, tránh chờ đợi bệnh chuyển nặng hơn.

đau bụng trên
Đau bụng trên

Ở trên, Khám Tại Nhà đã chia sẻ cho bạn biết về 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu. Hy vọng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn có thể hiểu hơn về bệnh. Nếu bạn nhận thấy mình hoặc người thân có 9 dấu hiệu trên thì hãy sớm liên hệ với các bệnh viện xung quanh khu vực hoặc liên hệ trực tiếp cho Khám Tại Nhà của Bệnh viên Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ để nhận được những lời khuyên từ các bác sĩ của chúng tôi.

Hãy liên hệ ngày với chúng tôi để đặt lịch tư vấn ngay hôm nay:

Số điện thoại: 0375.514.771

Địa chỉ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Phường Tân Dân, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Facebook: https://www.facebook.com/dichvukhamtainha/

To top