Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Khi có dấu hiệu bệnh, bệnh nhân cần xét nghiệm ngay để được chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh cảm thấy quá mệt mỏi không thể tới viện được hoặc cảm thấy e sợ trước những bệnh truyền nhiễm thì phương pháp xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà là lựa chọn tối ưu. Vậy khi nào nên thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết. Sau đây hãy cùng khám tại nhà tìm hiểu ngay nhé!

1. Khi nào nên xét nghiệm sốt xuất huyết

Khi nhận thấy triệu chứng bệnh nên xét nghiệm sốt xuất huyết ngay
Khi nhận thấy triệu chứng bệnh nên xét nghiệm sốt xuất huyết ngay

Triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết diễn ra khá ồ ạt bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Đau đầu dữ dội, đặc biệt là vùng trán
  • Đau mỏi cơ
  • Sốt nhẹ

Các triệu chứng ban đầu này rất giống với cảm sốt do virus thông thường gây ra dễ làm người bệnh nhầm lẫn, bỏ qua dấu hiệu bệnh. Tuy nhiên 2-3 ngày sau, bệnh sẽ càng trở nặng và kèm theo các dấu hiệu rõ rệt hơn. Người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn phát ban, nhất là ở khu vực tay chân và cổ. Kèm theo đó là hàng loạt các biểu hiện của bệnh như chảy máu chân răng, chảy máu lợi, rong kinh hoặc sốt cao liên tục. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh đang ở mức độ nguy hiểm, bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất. Càng kéo dài, biến chứng càng nặng và nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu phát ban khi nhiễm sốt xuất huyết ở trẻ
Dấu hiệu phát ban khi nhiễm sốt xuất huyết ở trẻ

2. Lý do nên lựa chọn xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà

2.1. Tiết kiệm thời gian

Khi mang trong mình dấu hiệu của bệnh, toàn thân bạn luôn cảm thấy mệt mỏi kèm theo các triệu chứng nặng hơn như sốt, cảm. Vào thời điểm này, sử dụng dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà là lựa chọn tối ưu. Bạn sẽ không cần đặt lịch hẹn, xếp hàng chờ đợi và cũng như không cần nỗ lực di chuyển tới cơ sở y tế để được thăm khám.

2.2. Tránh lây lan công cộng

Nếu bạn đã bị sốt xuất huyết hoặc đang nghi ngờ nhiễm bệnh, xét nghiệm tại nhà là biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn không lây lan virus trong cộng đồng và vẫn đảm bảo được xét nghiệm các kết quả chính xác đầy đủ.

2.3. An toàn và thoải mái

Đối với những trường hợp mắc bệnh có nguy cơ lây nhiễm, xét nghiệm tại nhà là lựa chọn đặc biệt hữu ích. Bởi rằng, lúc này cơ thể bạn đang ở trạng thái yếu ớt và dễ dàng bị virus tấn công. Chính vì vậy, bạn nên càng hạn chế tiếp xúc nơi công cộng càng tốt.

3. Các phương pháp xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà chính xác nhất hiện nay

3.1. Xét nghiệm chẩn đoán phân tử: Khuếch đại Axit Nucleic (NAAT)

NAAT là một thuật ngữ chung đề cập đến các xét nghiệm phân tử được sử dụng để phát hiện vật chất bộ gen của virus. Các xét nghiệm NAAT là phương pháp chẩn đoán được sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế lớn hiện nay vì chúng có thể cung cấp bằng chứng xác nhận về sự lây nhiễm.

Xét nghiệm chuẩn đoán phân tử gây sốt xuất huyết
Xét nghiệm chuẩn đoán phân tử gây sốt xuất huyết

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán phân tử được ưu tiên áp dụng đối với những bệnh nhân đang trong 7 ngày đầu tiên sau khi các triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết khởi phát. Thông thường, phương pháp khuếch đại Axit Nucleic được thực hiện song song với phương pháp xét nghiệm kháng thể IgM vì cả hai xét nghiệm đều có thể sử dụng chung 1 loại mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Thực hiện cả hai thử nghiệm có thể phát hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh sốt xuất huyết hơn là chỉ thực hiện một thử nghiệm.

Mẫu bệnh phẩm dùng để thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết bằng phương pháp NAAT này có thể là huyết thanh, huyết tương, máu toàn phần hoặc dịch não tủy. Trong đó, huyết thành là mẫu vật phẩm được dùng để xét nghiệm phổ biến nhất.

3.2. Xét nghiệm kháng nguyên NS1 (xét nghiệm nhanh)

Xét nghiệm kháng nguyên NS1 (xét nghiệm nhanh) là một phương pháp chẩn đoán nhanh, đơn giản và tiết kiệm thời gian để phát hiện virus sốt xuất huyết. Loại xét nghiệm này có khả năng phát hiện protein phi cấu trúc NS1 của virus sốt xuất huyết được tiết vào máu của người trong quá trình nhiễm bệnh.

Xét nghiệm kháng nguyên NS1 tại nhà
Xét nghiệm kháng nguyên NS1 tại nhà

Phương pháp xét nghiệm nhanh NS1 được khuyến nghị sử dụng trong 7 ngày đầu sau khi phát bệnh, vì NS1 dễ dàng phát hiện trong giai đoạn cấp tính của sốt xuất huyết. Mẫu bệnh phẩm sử dụng cho xét nghiệm này có thể là máu toàn phần, huyết tương hoặc huyết thanh. Tuy nhiên, hầu hết các xét nghiệm NS1 đã được phát triển và đánh giá trong các mẫu huyết thanh.

3.3. Xét nghiệm huyết thanh học: Xét nghiệm kháng thể IgM và IgG

Xét nghiệm huyết thanh học là một phương pháp xét nghiệm dùng để phát hiện các kháng thể trong máu của virus Dengue. Hai loại kháng thể chính được kiểm tra trong xét nghiệm huyết thanh học là IgM (thường xuất hiện từ ngày thứ 4 đến thứ 5 sau khi phát bệnh) và IgG (thường xuất hiện muộn hơn vào ngày 14 sau thời điểm nguyên phát nhiễm Dengue)

Xét nghiệm huyết thanh học
Xét nghiệm huyết thanh học

Kháng thể IgM: IgM là loại kháng thể được sản xuất đầu tiên khi cơ thể chống lại vi khuẩn, virus hoặc các chất gây bệnh khác. Kháng thể IgM có mặt trong máu từ 7 đến 10 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với chất gây bệnh và tồn tại trong khoảng 2 đến 3 tuần. Xét nghiệm kháng thể IgM giúp xác định liệu cơ thể đang cố gắng chống lại nhiễm trùng hay không.

Kháng thể IgG: IgG là loại kháng thể phổ biến nhất trong hệ thống miễn dịch và có mặt trong máu sau khi cơ thể đã tiếp xúc với chất gây bệnh trong một thời gian dài hơn. Kháng thể IgG có thể tồn tại trong máu trong nhiều năm và thường cung cấp miễn dịch lâu dài đối với một loại vi khuẩn hoặc virus. Xét nghiệm kháng thể IgG cho phép xác định liệu cơ thể đã phát triển miễn dịch đối với một chất gây bệnh cụ thể hay chưa

Tuy nhiên, không phải tất cả xét nghiệm huyết thanh học đều cho kết quả chính xác và đôi khi cần thực hiện lại xét nghiệm để xác nhận kết quả. Nếu nghi ngờ bản thân có nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết hoặc muốn kiểm tra trạng thái miễn dịch của mình bạn nên thảo luận với bác sĩ để biết xét nghiệm nào phù hợp nhất hoặc liên hệ ngay với khám tại nhà để được tư vấn rõ ràng nhất về các gói xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà.

Mọi thông tin cần tư vấn, đặt lịch khám, xét nghiệm vui lòng liên hệ khám tại nhà theo:

Số điện thoại:  0375.514.771

Địa chỉ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Phường Tân Dân, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Facebook: https://www.facebook.com/dichvukhamtainha/

THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Dịch vụ khám bệnh tại nhà

6 lý do bạn nên sử dụng dịch vụ khám bệnh tại nhà ngay hôm nay

Dịch vụ khám bệnh tại nhà đang trở thành một xu hướng và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Sau đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ xin tiết lộ cho bạn những lý do nên sử dung dịch vụ khám bệnh tại nhà ngay hôm nay để bảo vệ sức khoẻ của […]

Quy trình lấy máu xét nghiệm tại nhà và những lưu ý khi xét nghiệm máu

Khi các dịch vụ khám bệnh tại nhà trở nên phổ biến rộng rãi và được nhiều người sử dụng hơn kéo theo nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ xét nghiệm tại nhà cũng trở nên mạnh mẽ. Tuy nhiên, quy trình lấy máu xét nghiệm tại nhà sẽ diễn ra như thế nào, […]

Gói khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ

Khám tổng quát cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngay tại nhà. Tiết kiệm thời gian, chi phí!

To top