Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Các triệu chứng khởi phát bệnh của căn bệnh này cũng rất nghèo nàn nên mọi người đều chủ quan và bỏ qua cơ hội điều trị bệnh tốt nhất. Sau đây, Khám Tại Nhà sẽ nói cho bạn biết các triệu chứng ung thư gan và một số điều có thể bạn nên biết về ung thư gan.

1. 9 triệu chứng ung thư gan

1.1 Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi liên tục mà không có lý do rõ ràng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư gan.

Triệu chứng ung thư gan - Mệt mỏi
Triệu chứng ung thư gan – Mệt mỏi

1.2 Giảm cân đột ngột

Mất cân hay giảm cân đột ngột mà không có thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc hoạt động thể lực có thể là dấu hiệu của ung thư gan. Đau vùng cơ gan: Cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng gan có thể là triệu chứng của ung thư gan. Đau có thể lan từ vùng gan đến vai phải hoặc lưng.

Giảm cân đột ngột
Giảm cân đột ngột

1.3 Mất cảm hứng ăn uống

Mất khẩu vị hoặc không có hứng thú với thức ăn là một triệu chứng khá phổ biến của ung thư gan.

Mất cảm hứng ăn uống
Mất cảm hứng ăn uống

1.4 Đau bụng và sưng bụng

Sưng tăng kích thước của bụng có thể xảy ra khi ung thư lan rải trong gan và gây nén lên các cơ quan xung quanh.

đau bụng
Đau bụng -Triệu chứng ung thư gan

1.5 Thay đổi màu da và vàng mắt

Màu da và mắt vàng có thể xuất hiện do sự tăng cao bilirubin trong máu, một dấu hiệu phổ biến của ung thư gan.

vàng da
Vàng da

1.6 Đau vùng cơ gan

Cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng gan có thể là triệu chứng của ung thư gan. Đau có thể lan từ vùng gan đến vai phải hoặc lưng.

1.7 Sự thay đổi về hình dạng và kích thước gan

Gan bị tăng kích thước có thể được phát hiện trong quá trình kiểm tra bằng cách xem hình ảnh y tế như siêu âm hoặc CT scan.

Thay đổi kích thước gan
Thay đổi kích thước gan

1.8 Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn hoặc nôn mửa cũng có thể xuất hiện trong các trường hợp ung thư gan phát triển.

1.9 Thay đổi màu nước tiểu

Nước tiểu có thể trở nên đậm hơn hoặc có màu sắc khác thường, trong một số trường hợp có thể xuất hiện màu nâu hoặc màu nâu đỏ.

Thay đổi màu nước tiểu
Thay đổi màu nước tiểu

Chi tiết 9 dấu hiệu ung thư gan bạn có thể xem thêm Tại đây.

2. Nguyên nhân ung thư gan

2.1 Vi rút viêm gan

Nhiều trường hợp ung thư gan được liên kết với vi rút viêm gan, đặc biệt là vi rút viêm gan B (HBV) và vi rút viêm gan C (HCV). Những vi rút này có thể gây viêm gan mãn tính, gây tổn thương đến tế bào gan và dẫn đến sự phát triển ung thư gan.

Virus viêm gan
Virus viêm gan nguyên nhân ung thư gan

2.2 Sử dụng rượu và chất gây nghiện

Việc tiêu thụ rượu quá mức và sử dụng các chất gây nghiện khác như ma túy có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Sử dụng lâu dài và quá mức có thể gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến sự phát triển ung thư.

Nguyên nhân gây ra ung thư gan - rượu
Nguyên nhân ung thư gan – rượu

2.3 Béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ

Béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ là những yếu tố nguy cơ cho ung thư gan. Mỡ tích tụ trong gan có thể gây viêm gan và chẩn đoán hướng dẫn về viêm gan mãn tính hoặc bệnh gan nhiễm mỡ.

2.4 Tiếp xúc với các chất gây ung thư

Tiếp xúc với một số chất gây ung thư như aflatocxin, hóa chất trong môi trường làm việc hoặc hóa chất trong thuốc diệt cỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

2.5 Bệnh gan mãn tính

Các bệnh gan mãn tính như xơ gan, viêm gan mãn tính và bảo tồn gan tổng hợp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

3. Ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan có thể được điều trị, nhưng khả năng chữa khỏi hoàn toàn và các phương pháp điều trị khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, vị trí và quy mô của khối u gan, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, và phản ứng cá nhân với liệu pháp.

Các phương pháp điều trị thông thường cho ung thư gan bao gồm:

  1. Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ khối u gan hoặc làm giảm kích thước của nó. Tuy nhiên, khả năng tiến hành phẫu thuật phụ thuộc vào việc khối u có thể được gỡ bỏ hoàn toàn và tình trạng chức năng của gan còn lại.
  2. Hóa trị: Hóa trị sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt hoặc làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc một mình như một phương pháp điều trị chính.
  3. Chạy tia X và liều phóng xạ: Phương pháp này sử dụng tia X hoặc các loại tia phóng xạ khác để tác động lên khối u gan và tiêu diệt tế bào ung thư.
  4. Diện chẩn đoán xét nghiệm (CT scan, siêu âm): Các phương pháp hình ảnh như CT scan và siêu âm có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển của khối u gan và đánh giá hiệu quả của điều trị.

4. Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan có thể có yếu tố di truyền trong một số trường hợp. Một số dạng ung thư gan có liên quan đến di truyền là ung thư gan gia đình (hereditary liver cancer) và ung thư gan liên quan đến bệnh gan tổn thương mãn tính (cirrhosis-related liver cancer).

Ung thư gan gia đình là trường hợp khi có nhiều thành viên trong gia đình mắc ung thư gan. Nghiên cứu cho thấy rằng một số gen đặc biệt có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan gia đình. Tuy nhiên, loại ung thư gan này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các trường hợp ung thư gan.

Ung thư gan liên quan đến bệnh gan tổn thương mãn tính, chẳng hạn như xơ gan hay viêm gan, cũng có thể có yếu tố di truyền. Tuy nhiên, không phải tất cả những người có bệnh gan tổn thương mãn tính đều phát triển ung thư gan.

Ngoài các yếu tố di truyền, việc tiếp xúc với các yếu tố môi trường như vi rút viêm gan B (HBV) hoặc vi rút viêm gan C (HCV), sử dụng rượu quá mức, tiếp xúc với các chất gây ung thư và một số yếu tố lối sống không lành mạnh cũng có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Di truyền ung thư gan
Di truyền ung thư gan

Nếu bạn có gia đình có trường hợp ung thư gan, các triệu chứng về ung thư gan hoặc lo ngại về yếu tố di truyền, bạn có thể liện hệ với Khám Tại Nhà của bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ để thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và xem xét các biện pháp can thiệp như kiểm tra di truyền hoặc theo dõi sức khỏe gan định kỳ.

Hãy liên hệ ngày với chúng tôi để đặt lịch tư vấn ngay hôm nay:

Số điện thoại: 0375.514.771

Địa chỉ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Phường Tân Dân, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Facebook: https://www.facebook.com/dichvukhamtainha/

To top