Xét nghiệm HIV là phương pháp duy nhất để chẩn đoán, xác định tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân nhằm giúp họ tiếp cận các dịch vụ điều trị, chăm sóc và dự phòng HIV tại cộng đồng. Hãy cùng Khám Tại Nhà tìm hiểu về loại xét nghiệm này nhé.

1. Xét nghiệm HIV là gì?

HIV/AIDS là một căn bệnh nguy hiểm và có thể lây truyền theo nhiều con đường khác nhau. Điều đáng lo ngại nhất là chúng ta chưa tìm được phương pháp điều trị cụ thể hoặc vắc xin phòng bệnh hiệu quả.
Xét nghiệm HIV nhằm mục đích phát hiện virus HIV trong cơ thể. Có 2 loại xét nghiệm phổ biến:

Xét nghiệm kháng thể kháng HIV để phát hiện và chẩn đoán bệnh, bao gồm xét nghiệm nhanh, Western blot và Elisa,…

Xét nghiệm virus HIV bằng kỹ thuật PCR: thường được sử dụng ở trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm HIV là gì
Xét nghiệm HIV là gì

2. Thời gian có thể thực hiện xét nghiệm HIV

Thời gian xét nghiệm HIV có thể là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để đảm bảo có được một kết quả chính xác thì bạn nên lựa chọn vào những thời điểm sau:

 • Thực hiện xét nghiệm lần 1 sau khi phơi nhiễm HIV được 3 tháng. Hiện nay, một số xét nghiệm cũng cho ra kết quả chính xác sau khi phơi nhiễm với virus khoảng từ 15 ngày hoặc 1 tháng
 • Bạn có thể thực hiện xét nghiệm lần 2 sau lần đầu xét nghiệm khoảng 3 tháng

Đối với những trẻ được sinh ra từ mẹ bị nhiễm HIV, nên thực hiện xét nghiệm cho trẻ từ 18 tháng đến 2 tuổi để có thể đảm bảo được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Thời điểm nên thực hiện xét nghiệm HIV
Thời điểm nên thực hiện xét nghiệm HIV

3. Thời gian có thể nhận kết quả xét nghiệm HIV

Tùy vào từng loại xét nghiệm mà thời gian nhận được kết quả xét nghiệm HIV khác nhau.

 • Với những trường hợp xét nghiệm HIV bằng mẫu máu hoặc bằng niệm mạc miệng thì thời gian chờ khoảng từ 3 tiếng từ khi bắt đầu xét nghiệm.
 • Với những trường hợp xét nghiệm PCR thời gian chờ đợi để có kết quả khoảng 2 ngày.

4. Những đối tượng cần thực hiện xét nghiệm HIV

Đối tượng cần xét nghiệm HIV bao gồm:

 • Những trường hợp thực hiện hành vi như: Tiêm chích ma túy, bán dâm, quan hệ đồng tính, quan hệ với người sử dụng ma túy,…
 • Người có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm HIV thường xuyên sốt nhẹ, mệt mỏi, sụt cân, nôn mửa, tiêu chảy, đau họng, phát ban… Đồng thời, các xét nghiệm sàng lọc khi khám lâm sàng, cận lâm sàng không thể phát hiện được nguyên nhân nhiễm HIV
 • Phụ nữ trong giai đoạn mang thai cũng nên thực hiện xét nghiệm này
 • Các trường hợp muốn thực hiện xét nghiệm HIV để bảo vệ an toàn với những người thân xung quanh
Những đối tượng cần xét nghiệm HIV
Phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm HIV

5. Có thể tự xét nghiệm HIV tại nhà được không ?

Có thể tự xét nghiệm HIV tại nhà. Hiện nay, có một số bộ xét nghiệm HIV tự sử dụng tại nhà. Đây là các bộ xét nghiệm mà bạn có thể mua và thực hiện tại nhà để kiểm tra sự hiện diện của virus HIV trong mẫu máu hoặc nước bọt.

Tuy nhiên, khi sử dụng xét nghiệm tự xét nghiệm HIV, hãy ghi nhớ các điểm sau:

 • Đảm bảo lựa chọn xét nghiệm được phê duyệt và chứng nhận bởi cơ quan quản lý chất lượng và an toàn y tế.
 • Chú ý đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng đính kèm. Đảm bảo bạn hiểu cách thu thập mẫu và thực hiện xét nghiệm theo đúng quy trình.
 • Tuy xét nghiệm tự xét nghiệm HIV có thể cung cấp kết quả gần giống như trong phòng xét nghiệm chuyên nghiệp, nhưng vẫn có khả năng sai sót. Kết quả dương tính hoặc phản âm tính trong xét nghiệm tự xét nghiệm HIV cần được xác nhận bằng xét nghiệm y tế chính thức.
 • Nếu bạn nhận kết quả dương tính hoặc có bất kỳ lo ngại nào, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ hay cơ sở y tế để được hỗ trợ tiếp theo và xác định chính xác tình trạng của bạn.
Test HIV tại nhà
Test HIV tại nhà

Nhớ rằng xét nghiệm HIV tự xét nghiệm chỉ là công cụ hỗ trợ và không thay thế cho sự tư vấn và chăm sóc y tế chuyên nghiệp, đặc biệt là trong trường hợp có kết quả dương tính.

HIV chủ yếu lây lan thông qua các chất lỏng cơ thể như máu, dịch âm đạo và sữa mẹ. Các phương pháp lây truyền phổ biến nhất bao gồm quan hệ tình dục không bảo vệ, chia sẻ kim tiêm hoặc ống tiêm và từ người mẹ nhiễm HIV sang con qua thai kỳ, sinh đẻ hoặc cho con bú.

Việc xác định tình trạng HIV thông qua việc kiểm tra định kỳ và tìm kiếm chăm sóc y tế nếu được chẩn đoán mắc HIV rất quan trọng. Với việc chẩn đoán sớm và điều trị phù hợp, những người sống với HIV có thể sống cuộc sống khỏe mạnh và đáng sống.

Hiện nay, các dịch vụ xét nghiệm HIV đã trở nên phổ biến hơn. Nếu có nhu cần bạn có thể đến các bệnh viện ở khu vực sinh sống và thực hiện các xét nghiệm liên quan đến HIV một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể liên hệ Khám Tại Nhà của bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ để được tư vấn và đưa ra các lời khuyên dành cho bạn về các xét nghiệm liên quan đến HIV.

Hãy liên hệ ngày với chúng tôi để đặt lịch tư vấn ngay hôm nay:

Số điện thoại: 0375.514.771

Địa chỉ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Phường Tân Dân, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Facebook: https://www.facebook.com/dichvukhamtainha/

To top